Lắp đặt hệ thống bơm mỡ/ bôi trơn tự động

 • 09/2018
 • 777

ĐA SỐ LỖI HƯ HỎNG THIÊT BỊ LIÊN QUAN ĐẾN LỖI HƯ HỎNG BẠC ĐẠN mà 51% LỖI HƯ HỎNG MOTOR LIÊN QUAN ĐẾN BẠC ĐẠN trong đó 54% LỖI HƯ HỎNG BẠC ĐẠN DO BÔI TRƠN

1. BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

HỆ THỐNG BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG gồm có bình chứa mỡ hoặc chất bôi trơn khác được chỉ định và một bơm điện kích hoạt hệ thống nhằm đưa chất bôi trơn từ bình chứa tới vị trí mong muốn trong máy.
Tùy thuộc vào thiết kế của máy, chất bôi trơn có thể được phân phối cho một hoặc nhiều điểm khác nhau. Một loạt van định lượng được sử dụng để bôi chất bôi trơn vào vị trí mong muốn vào đúng thời điểm cần bôi trơn. 
Hệ thống này biết vị trí và thời gian cần bôi trơn nhờ bộ điều khiển được lắp sẵn.

Có 2 loại hệ thống bôi trơn tự động trên thị trường:

 • Dùng khí nén (Ví dụ Hệ thống Bôi trơn tự động của SKF) 
 • Dùng áp suất (Sử dụng bơm và motor nhỏ trong máy để tạo áp suất)

2. LỢI ÍCH CỦA VIỆC BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG

    2.1. GIẢM HƯ HỎNG BẠC ĐẠN VÀ THIẾT BỊ

Thực tế cho thấy: Tuổi thọ trung bình của Bạc Đạn Công Nghiệp (Bearing L10 Life) từ  20,000h (2.3 Năm) – 200,000h (23 năm) tùy vào ứng dụng và điều kiện vận  hành. Tuy nhiên đa số nhà máy lại thay Bạc Đạn rất thường xuyên (hàng  năm)

TRONG ĐÓ ĐA SỐ LỖI HƯ HỎNG THIÊT BỊ LIÊN QUAN ĐẾN LỖI HƯ HỎNG BẠC ĐẠN

► 15% LỖI HƯ HỎNG BƠM, 51% LỖI HƯ HỎNG MOTOR LIÊN QUAN ĐẾN BẠC ĐẠN)
► THEO MỘT NGHIÊN CỨU CỦA SKF THÌ 54% LỖI HƯ HỎNG BẠC ĐẠN DO BÔI TRƠN
► KHÔNG PHÙ HỢP (BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU, QUÁ ÍT, HAY QUÊN BÔI TRƠN)

TRONG ĐÓ  KHOẢNG 70% CỦA 34% LỖI NÀY LÀ DO BÔI TRƠN  QUÁ NHIỀU

Bôi trơn quá nhiều là nguyên nhân chính của việc làm hư hỏng động cơ vì:

 • Làm hư phốt làm kín.
 • Mỡ quá nhiều nên bao phủ dây quấn, làm tăng nhiệt độ
 • Lẫn tạp chất vào dây quấn, làm tăng nhiệt độ.
 • Giảm tuổi thọ dầu mỡ và hư các bộ phận cơ khí
 • Tăng Ampe và tăng điện năng tiêu thụ

    2.2. SO SÁNH BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG VÀ BÔI TRƠN THỦ CÔNG

 • Về chi phí:

 • Về Hiệu quả:

BÔI TRƠN THỦ CÔNG THƯỜNG BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU DẪN  ĐẾN CẦN PHẢI DÙNG VÀ DỰ TRỮ NHIỀU MỠ, LÃNG PHÍ MỠ, DỄ LẪN BỤI BẨN, TẠP CHẤT, DƠ BẨN, DỄ LÀM HƯ HỎNG BẠC ĐẠN, MOTOR VÀ MÁY MÓC.

BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG = GIẢM LƯỢNG MỠ BÔI TRƠN VÀ  GIẢM TẠP CHẤT LẪN VÀO, BẢO VỆ BẠC ĐẠN VÀ MÁY  MÓC, 
BẢO VỆ CON NGƯỜI.

   

    2.3. SO SÁNH BÔI TRƠN TỐI ƯU (VỪA ĐỦ) VÀ BÔI TRƠN QUÁ ÍT/ QUÁ NHIỀU

Tại sao lại phải tự động? Mà không phải thủ công?
⇒ Vì tự động = Tăng độ tin cậy và chính xác

Quá nhiều dầu bôi trơn cho Ô tô có thể gây nóng máy và cháy Ô tô, quá ít cũng sẽ hỏng máy, nên kiểm tra mức dầu rất quan trọng. Tương tự bôi trơn cho bạc đạn hay máy móc công nghiệp cũng vậy.

    2.4. ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG

 • AN TOÀN :

CHO NHÂN VIÊN BẢO TRÌ: Tại các vị trí nguy hiểm như trên cao, vị trí có nhiệt độ  cao, vị trí nhiều máy móc-dây điện, máy đang chạy liên tục, vị trí nhiều bụi bẩn-ẩm ướt,  hóa chất độc hại và dễ cháy nổ,…
CHO CÁC MÁY MÓC GIÁ TRỊ, QUAN TRỌNG VÀ THIẾT YẾU:  Trong sản xuất, vận  hành, các máy móc cần bôi trơn chính xác và liên tục. Và đặc biệt hạn chế tối đa các lỗi và sự cố do con người gây ra.

 • HIỆU QUẢ: Nhờ giảm thời gian sửa chữa, ngưng nghỉ máy góp phần nâng cao hiệu  suất máy móc, hiệu quả lao động và năng lực sản xuất-vận hành.
 • TIẾT KIỆM: Thời gian, chi phí dầu-mỡ bôi trơn và phí lưu kho. Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì, chi phí ngưng nghỉ máy và chi phí vận hành-sản xuất, chi phí cơ hội. Theo khảo sát thông thường chi phí quấn lại Motor = 30%
  chi phí của 1 Motor mới và mặc dù động cơ quấn dây lại nhưng vẫn sẽ bị những hạn chế sau:
  • Hiệu suất Motor giảm 1.5-3%
  • Tăng Ampe và tăng điện năng tiêu thụ
  • 1 Motor chỉ đƣợc cho phép quấn dây lại tối đa 2-3 lần cho suốt vòng đời hoạt động của nó

⇒ TỪ LÂU TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ ÁP DỤNG BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG ĐỂ LOẠI BỎ NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÔI TRƠN THỦ CÔNG (BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU - QUÁ ÍT, QUÊN BÔI TRƠN) NHẰM ĐƠN GIẢN HÓA VÀ TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH BÔI TRƠN 

Nói một cách dễ hiểu hơn là Bạc Đạn cũng như Con Người chúng ta và Bạc Đạn cần cung cấp thức ăn và thức uống chính là dầu mỡ bôi trơn.

Và nếu so sánh giữa:

Một người bị nhịn đói 1 tháng và cho ăn no căng bụng vào đầu tháng, rồi để đói đến đầu tháng sau cho ăn no tiếp.
Một người được cho ăn điều độ hàng ngày để bù đắp và bổ sung năng lượng tiêu hao của ngày đó.

⇒ Vậy theo bạn giữa hai người này thì ai sẽ khỏe hơn, làm việc hiệu quả hơn và sống được lâu hơn? Tương tự nếu chúng ta so sánh hai bạc đạn hay hai thiết bị máy móc cũng vậy.

3. MEMOLUB HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

MEMOLUB ĐƯỢC THIẾT KẾ VÀ PHÁT TRIỂN BỞI MR. ERIC VAN DAMME NHẰM MỤC ĐÍCH TẠO  RA BỘ BÔI TRƠN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ, TỰ ĐỘNG VÀ CÓ THỂ TÁI SỬ DỤNG NHIỀU LẦN.

 • Sản xuất tại Bỉ-EU, áp suất lên đến 25 Bar.
 • Có mặt trên hơn 70 Quốc Gia và hơn 40,000 khách hàng toàn cầu.
 • 30 năm kinh nghiệm chuyên về giải pháp bôi trơn tự động.
 • Bảo hành 2 năm
 • Cấp độ IP 66 và Chuẩn chống cháy nổ Ex II 3D/ II 3G 

 • THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT CÓ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN VỚI HỘP BÔI TRƠN NẰM TRÊN NHẰM GIẢM ÁP LỰC LÊN HỘP BÔI TRƠN NÊN GIỮ ĐƯỢC TÍNH CHẤT TỐI ƯU CỦA CHẤT BÔI TRƠN, MỠ BÔI TRƠN KHÔNG BỊ TÁCH LỚP
 • BƠM ÁP SUẤT CAO, CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ, TIN CẬY VÀ KINH TẾ

    3.1. CẤU TẠO CỦA MEMOLUB

 

Trong sản phẩm của Memolub bao gồm:

      ♦   Hộp số (Gearbox)

      ♦   Vi mạch (Microchip) 

      ♦   Piston

      ♦   Động cơ điện (Motor)

      ♦   Bơm

 

 

    3.2. CÁC DÒNG SP CỦA MEMOLUB

Memolub là thế hệ bôi trơn tự động tiên tiến với CÔNG NGHỆ CƠ ĐIỆN TỬ, bôi trơn cho 1 hoặc nhiều điểm với 3 kích thước thể tích chứa chất bôi trơn (120cc/g, 240cc/g và 480cc/g), dùng nguồn pin 4,5V hoặc 24VDC bên ngoài. Có 2 dòng chính:

 • Dòng áp suất 10 bar

 • Dòng áp suất 25 bar

 

4. ƯU ĐIỂM CỦA MEMOLUB

HIỆU SUẤT CAO, ĐA NĂNG VÀ THIẾT KẾ TỐI ƯU: Tạo áp lên đến 25 bar nên có thể lắp đặt từ xa và chia ra cho nhiều điểm (lên đến 8 điểm), đa năng và tiết kiệm, dùng được cho cả dầu và mỡ bôi trơn. Thiết kế hộp mỡ nằm bên trên và cơ cấu truyền động tạo áp nằm bên dưới nên không bị hiện tượng tách lớp mỡ.

DỄ LẮP ĐẶT VÀ SỬ DỤNG, ĐỘ BỀN CAO VÀ ĐỘ TIN CẬY CAO: Chỉ cần thay hộp mỡ bôi trơn (trong vòng 1 phút) khi dùng hết mỡ. Thiết kế cơ cấu cơ khí là chính nên hạn chế tối đa hư hỏng do phần điện gây ra

SẢN PHẨM ĐƯỢC BẢO HÀNH 2 NĂM & SỬ DỤNG LÂU DÀI, HẲNG CHỤC NĂM: Công nghệ Thụy Sỹ. Sản xuất và lắp đặt tại Bỉ - EU, tích hợp cấp độ bảo vệ IP 66 và chuẩn chống cháy nổ EX II 30/ II 3G.

SẢN PHẨM ĐA DẠNG CHO TỪNG ỨNG DỤNG KHÁC NHAU: Thể tích 120cc/g 240cc/g và 480cc/g cùng hệ thống bơm mỡ trực tiếp từ trong thùng phi chứa mỡ dầu. Dùng nguồn pin 4,5 v; 24 vdc khí nén. 

5. ỨNG DỤNG

CÁC THIẾT BỊ QUAN TRỌNG CẦN BÔI TRƠN LIÊN TỤC, BÔI TRƠN CHÍNH XÁC VÀ ĐỒNG ĐỀU: Băng chuyền, Xích tải, Quạt, Bơm, Motor, Máy đóng gói – Chiết rót, Máy xếp Pallet, Máy trộn, Máy sấy, Máy cuộn, Máy dệt, Máy ép, Máy Nghiền, Máy cán, Máy dập,…
CÁC VỊ TRÍ BỊ GIỚI HẠN VỀ KHÔNG GIAN, VỊ TRÍ NGUY HIỂM, KHÓ TIẾP CẬN: Như ở trên cao, (Cẩu trục, tháp giải nhiệt, Thang máy, Xích tải trên cao, Vị trí có không gian hẹp, vị trí có nhiệt độ cao, có nhiều bụi bẩn, có hóa chất, nhiều dây điện, dễ cháy nổ,…
CÁC MÁY MÓC ĐÒI HỎI PHẢI NGƯNG NGHỈ MÁY HAY THÁO RỜI MÁY ĐỂ BÔI TRƠN BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG 

 

BẢO VỆ SỨC KHỎE: PHÕNG BỆNH LUÔN LUÔN TỐT HƠN LÀ CHỮA BỆNH
BẢO TRÌ: PHÕNG NGỪA LUÔN LUÔN TỐT HƠN SỬA CHỮA  VÀ KHẮC PHỤC SỰ CỐ.

BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG MANG ĐẾN CHO CHÚNG TA SỰ LỰA CHỌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TIN CẬY CHO GIẢI PHÁP BÔI TRƠN MÁY MÓC VÀ BẢO TRÌ. VÀ CƠ HỘI ĐỂ BẢO VỆ CON NGƯỜI VÀ CÁC THIẾT BỊ QUAN TRỌNG HOẶC KHÓ  TIẾP CẬN CẦN BÔI TRƠN CỦA BẠN.

CÁC KHÁCH HÀNG VÀ NHÀ MÁY TIÊU BIỂU ĐANG DÙNG MEMOLUB TẠI  VIỆT NAM: TH TRUE MILK, CARGILL VIỆT NAM, CADIVI, VIFON, XAY LÖA MỲ  VIỆT NAM -VFM, GUYOMARCH VIỆT NAM, MEKONG FLOUR, VÁN SÀN SAO NAM- SAO NAM FLOORING, THỦY SẢN HẢI HƢƠNG, XI MĂNG FICO TÂY NINH, XI  MĂNG HÀ TIÊN-KIÊN GIANG, KC-KIMBERLY CLARK VIỆT NAM, GIẤY WATTEN  VIỆT NAM, THỨC ĂN THỦY SẢN VÀ GIA SÖC TIẾN ĐẠI PHÁT-TIDAPHA, VINACAFE, MASAN INDUSTRY BÌNH DƢƠNG, CP HUẾ, UNICHARM-DIANA HÀ  NỘI, VINAMILK TIÊN SƠN-BẮC NINH, GĂNG TAY ANSELL,…

CÒN BẠN THÌ SAO?

Bình luận